Vịt quay Bắc Kinh-
trăm nghe không bằng một…thử
Quê nhà
Nói đến ẩm thực Trung Quốc, nhiều người biết đến món vịt quay Bắc Kinh danh bất hư truyền. Vịt quay Bắc Kinh có mặt nhiều nước trên thế giới, kể cả ở Việt Nam, tuy nhiên thưởng thức món ăn này tại quê hương của nó mới là một tận hưởng thú vị.
Người Trung Quốc có câu "lễ nhạc văn hóa thủy vu thực", có thể hiểu là "văn hóa lễ nhạc đều bắt đầu bởi cái ăn". Còn người Việt Nam thường hay nhắc đến câu: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật” để nói về một “cái nhất” của thế giới ở Trung Quốc. Nói về “cái nhất” này, hãy bắt đầu từ vịt quay Bắc Kinh.
Theo sử sách, món vịt quay Bắc Kinh là đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh, có từ thời nhà Nguyên (1261 - 1368). Đến đầu thế kỷ XV, món ăn đã nổi tiếng và được các vua chúa nhà Minh ưa thích. Món ăn này phải tuân theo một quy tắc rất chặt chẽ và công đoạn cầu kỳ. Trước khi quay, vịt phải được ướp với đường, tương hải sản. Trộn tất cả gia vị gồm đường, muối, hạt nêm, bột sa khương, bột gừng, ngũ vị hương, tỏi và hành tím phi thơm, nước tương, rượu trắng được nhồi vào lỗ nhỏ ở phao câu rồi ướp khoảng năm phút trước khi vào luộc sơ. Để lớp da vịt quay giòn tan, đầu bếp dùng giấm trắng, gạo lên men, mạch nha thoa đều lên khắp mình vịt, sau đó hong khô khoảng 30 phút hoặc cho vào lò nướng 15 phút. Vịt được xiên vào thanh sắt nóng rồi được rưới dầu sôi ở khoảng 700 độ C cho đến khi lớp da vàng nâu óng ánh để có được món vịt quay đặc trưng da mỏng, giòn mềm, óng ánh màu cánh gián.
Lý thuyết là thế nhưng làm ra món ăn danh bất hư truyền này, chỉ có hai hệ thống nhà hàng nổi tiếng bậc nhất là Toàn Dụ Đức (Bắc Kinh) và Yến Vân Lâu (Thượng Hải).
Nhà hàng Toàn Dụ Đức tọa lạc tại trung tâm thủ đô Bắc Kinh nổi tiếng hàng trăm năm. Quan sát tại nhà hàng Toàn Dụ Đức, người ta thấy vịt quay Bắc Kinh không chỉ được chế biến với quy trình đặc biệt, từ chọn lựa nguyên liệu vịt, gia vị đến công đoạn nướng mà ngay đến cung cách phục vụ cũng mang nét rất riêng. Vịt quay xong thơm béo, được đầu bếp mang ra cắt ngay tại bàn, trình bày bắt mắt. Khách thưởng thức từng lát thịt thơm ngọt, giòn mềm để cảm nhận sự khoái ẩm đến lạ lùng. Các nhà nghiên cứu cho biết, món ăn được yêu thích này còn này còn có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim; loại gạo lên men có màu đỏ dùng để nhuộm màu cho món vịt quay hiệu quả hơn cả nhóm thuốc làm giảm cholesterol trong máu.
Các chính khách trên thế giới khi đến Trung Quốc luôn được giới thiệu và thưởng thức vịt quay Bắc Kinh ở Toàn Dụ Đức. Nhiều khách Việt Nam sang thủ đô Bắc Kinh cũng đã đến đây. Trong lưu bút tại nhà hàng có nhiều nguyên thủ quốc gia, những người nổi tiếng, trong đó có Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình của Việt Nam. Điều đó cho thấy món ẩm thực này thật xứng đáng là quốc hồn của người Trung Hoa và Toàn Dụ Đức là một địa chỉ xứng đáng được ca ngợi.
Nhà hàng Toàn Dụ Đức lộng lẫy ở Bắc Kinh
Vẻ sang trọng của Toàn Dụ Đức
Đầu bếp đang biểu diễn tại bàn
Món ăn thật hấp dẫn
Nhiều chính khách, nhân vật nổi tiếng thế giới đã tới đây
Lưu bút của Phó chủ tịch nước VN Nguyễn Thị Bình